Văn Học

Trang Chủ

tác giả theo mẫu tự


Trang Chủ
Giới thiệu chuyên đề Giới Tính (LGBT – Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender) In bài này Gởi bài qua E-mail
Tác giả: Ban Biên Tập   
30.10.2008

 

 

..

Tình yêu là sự chiến thắng của tưởng tượng trên tri thức," H. L. Mencken đã từng bảo. Câu nói này cũng có thể áp dụng vào văn chương đồng tính, lưỡng tính, và chuyển tính (LGBT – Lesbian, Gay, Bisexual, and Transgender). Khả năng tưởng tượng và thông cảm của độc giả được mở rộng khi nhìn vào thế giới của những người viết LGBT, với những xuất phát sáng tác thường luôn linh hoạt và biến chuyển, hoặc "mập mờ" vì các thế lực lịch sử đương thời đã đẩy họ ra ngoài lề. Nhà thơ đồng tính Timothy Liu đã phát biểu như sau: "Nếu Wallace Stevens đã có lý khi tuyên bố rằng người thi sĩ phải gặp gỡ 'thực tế' với một sức mạnh ngang bằng óc tưởng tưởng của họ, từ đó tôi suy ra rằng trí tưởng tượng của người đồng tính cần phải vun bồi bằng những sức mạnh riêng biệt đặc thù để bảo về sự tồn tại của chính nó." Đã đến lúc người đọc văn chương LGBT cần phải có "sức mạnh riêng biệt đặc thù" này. Việc đọc văn chương đồng tính/lưỡng tính/chuyển tính không chỉ là khả năng đón nhận văn chương mới, mà còn là chuyện khai phá thêm những mới mẻ trong những tài liệu văn chương đã có.

Ban biên tập Damau.org mong đem đến chuyên đề Giới Tính hầu đáp ứng đúng lúc nhu cầu này. Đây là một tập hợp công phu và bao quát kết nối văn học Việt Nam với văn học quốc tế, và cũng là đề tài tranh luận sôi nổi ở Hoa Kỳ. Những quan tâm tình cảm đồng tính/lưỡng tính/chuyển tính không chỉ còn là một tiểu văn hóa, hay một nhánh văn học nghệ thuật, mà đã trở thành những đề tài cần thiết và quan trọng ảnh hưởng đến khía cạnh tình yêu, đời sống, tôn giáo, văn hóa và xã hội của bất cứ một quốc gia nào trong thời hiện đại. Ngày 11 tháng 10 năm 2008, Tòa Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang Connecticut đã tuyên bố quyết nghị hợp thức hóa hôn nhân đồng tính, và xác định quyền được tự do kết hôn, như quyền công dân, là một nhân quyền căn bản của một xứ sở tự do và dân chủ. Vấn đề nhân quyền của nhóm người đồng tính, như những vấn đề liên hệ đến nữ quyền, màu da và tôn giáo, không chỉ là một vấn đề gây nhiều tranh cãi không những trong văn học Việt Nam và quốc tế, mà còn đang gây nhiều xung đột trong kỳ tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ mùa Thu năm nay.

Chuyên đề Giới Tính cũng giới thiệu với độc giả Damau.org một số góc nhìn phê bình nghệ thuật về lĩnh vực văn chương quan trọng này. Một số bài có tính cách tổng quát và thời sự, như biên khảo của Trần Thiện Huy. Bài nhận định của Đinh Từ Bích Thúy phân tích và so sánh khái niệm hộn nhân qua lăng kính của luật pháp và văn học. Phỏng vấn "Mười Cách Nhìn Về Văn Thơ Đồng Tính" trích từ Gay and Lesbian Review do Trần Viết Minh Thanh chuyển ngữ, cho người đọc một cửa sổ nhìn vào những xúc tác của các văn/thi sĩ đồng tính. Hai bài biên khảo của Thường Quán và Hồ Trường An đề cập đến những biến chuyển trong lịch sử văn chương LGBT, đồng thời bài "Xuân Diệu và Tô Hoài, và 'Mối Tình Trai' " của Trần Nghi Hoàng mời người đọc nhìn lại những tâm tình đồng tính trong thơ tiền chiến Việt Nam. Cách nhìn lại quá khứ cần thiết này cũng hiện diện trong bài của Colm Toibin do Nguyễn Thị Hải Hà chuyển ngữ.

Ngoài những bài biên khảo, chuyên đề cũng được phong phú thêm với những truyện ngắn ấn tượng. Cổ Ngư hướng góc nhìn giới tính xoay quanh mối liên hệ gia đình. Hoàng Chính kết hợp lối nhìn đông phương thời xưa với ý niệm đồng tính thời hiện đại. Nguyễn Hiệp với tác phẩm siêu thực và tràn đầy hơi hướm phân vân của dục tình đồng tính. Trần Mộng Tú xuất hiện trầm mặc trong đề tài mới lạ về tình người trong khung cảnh dị biệt. Trần Doãn Nho phát họa một trải nghiệm đồng tính tiêu biểu ở xứ người. Ngô Nguyên Dũng bi thương trong cốt truyện tình tay ba. Tác phẩm mới nhất của Đặng Thơ Thơ khơi gợi nhiều cảm xúc sâu kín về đề tài. Những sáng tác văn xuôi đa dạng là phân tích và phiên dịch cá nhân của mỗi nhà văn Việt Nam về kinh nghiệm LGBT.

Đề tài đồng tính/lưỡng tính/chuyển tính lên đường với những chia sẻ đời sống tình cảm riêng tư liều lĩnh, như trích đoạn tiểu thuyết Rừng Trái Ngọc Đỏ (Rubyfruit Jungle) của nhà văn Hoa Kỳ Rita Mae Brown và truyện chớp "Está Bien" của Nona Caspers. Bạn đọc của Damau sẽ tìm thấy nhiều cuồng nhiệt trong tình yêu LGBT qua những dòng thơ của Việt Lê, Sappho, Đỗ Lê Anhdao, Nguyễn Thị Thanh Bình, và Audre Lorde. Những phát triển trong văn chương đồng tính luyến ái phái nữ cũng liên quan nhiều đến vấn đề nữ quyền, được đề cập trong tiểu luận của Gloria Steinem và thơ của Lưu Diệu Vân. Những thử thách và chất vấn trong đời sống đồng tính/lưỡng tính cũng vang vọng trong nhiều sáng tác của chuyên đề, như sự đề cập đến kỳ thị sức khoẻ thể chất trong truyện chớp của Đỗ Lê Anhdao.

Chuyên đề Giới Tính dành phần đặc biệt giới thiệu những hội họa và nhiếp ảnh LGBT của Việt Lê, Nguyễn Việt Hùng, Li Quangxin, và Lý Trần Quỳnh Giang cùng với bài phỏng vấn lần đầu tiên về đề tài này với Hồ Trường An do Lưu Diệu Vân thực hiện.

Nếu văn chương đồng tính/lưỡng tính/chuyển tính cùng những người viết về đề tài này đã bị lịch sử và xã hội khước từ, thì họ đã xử dụng sự khước từ này và biến đổi nó thành lợi thế trong sáng tác, dùng tư thế phản kháng của mình để định nghĩa lại vấn đề của những gì đã được coi là mặc nhiên, như nhà thơ Raphael Campo đã diễn tả rất cảm động: "nét thẩm mỹ của văn chương đồng tính, nói cho cùng, là nét thẩm mỹ của hy vọng, trong đó nghệ thuật không phải đơn giản là một thứ tượng đài để dời đổi chân lý về sự hiện hữu của chúng tôi, mà đúng hơn là tiếng nói khẳng định rằng chúng tôi hiện hữu".

Đỗ Lê Anhdao, Lưu Diệu Vân, và BBT Damau.org kính mời.

 

 

Thúc đẩy sự cảm thông và chấp nhận những dị biệt bắt nguồn từ văn hóa, ngôn ngữ, phái tính, màu da, tín ngưỡng, và chính kiến qua các hình thái văn học nghệ thuật • Promoting the awareness and acceptance of cultural, language, gender, religious and political differences through literary and artistic expressions

Truy cập bài vở

Web Da Màu bộ cũ

Login (BBT Only)


© 2015 tạp chí văn chương damau.org - bộ cũ