Văn Học

Trang Chủ

tác giả theo mẫu tự


Trang Chủ
Giải Man Booker 2008 : Cọp Trắng In bài này Gởi bài qua E-mail
Tác giả: Nguyễn Thị Hải Hà   
15.10.2008

Người đưa tin: Nguyễn thị Hải Hà


Nhà văn Aravind Adiga với tác phẩm đầu tay The White Tiger (Cọp Trắng) do Atlantic xuất bản được trao tặng giải thưởng Booker Man năm 2008.

Aravind Adiga sinh ở Chennai năm 1974. Ông lớn lên ở Mangalore, học xong chương trình Trung học cấp hai năm 1990 ở Ấn Độ, theo gia đình di dân sang Úc, tiếp tục chương trình học ở trường Trung học James Ruse Agricultural, học đại học ban văn chương Anh ở Đại học Columbia, New York và Magdalen College của Oxford.

Ông bắt đầu sự nghiệp chữ nghĩa bằng nghề ký giả, viết bài cho các báo Financial Times, Money và Wall Street Journal. Sau đó ông làm ký giả cho báo Time được ba năm rồi trở thành phóng viên tự do. Trong thời gian hành nghề tự do, ông viết tác phẩm Cọp Trắng.

Cọp Trắng bao gồm bảy lá thư của Balram gửi cho Thủ tướng Wen Jiabao của Trung Hoa trước khi Thử Tướng đến viếng Ấn Độ. Balram được sống ở Delhi, kinh đô của ánh sáng khi xin được chân lái xe cho Ashok, con của một ông chủ nhà đất rất giàu có. Balram trốn thoát cuộc đời nghèo khó và địa vị hèn kém của mình rồi trở nên một ông chủ giàu có bằng cách giết người chủ của mình.

Trong thư gửi Wen Jibao, Balram--đóng vai hướng dẫn viên văn hóa--nói về hai ộ mặt của Ấn Độ: Ấn Độ Sáng và Ấn Độ Tối. Balram mô tả những người làm công ở Delhi sống trong những căn hầm hư nát phía dưới những dãy nhà bằng thủy tinh của chủ họ. Hắn kể gia đình của Ashok đã hối lộ những Bộ trưởng của chính quyền như thế nào, và những cuộc tuyển cử đã bị gian lận ra sao. Balram cũng khuyên Thủ tướng Trung Hoa không nên tắm trong con sông Hằng Hà (Ganga) ngoại trừ khi nào ông muốn mồm ông dính đầy phân, rơm, những phần thân thể rữa nát của người ta, thịt trâu thối, và bảy thứ chất độc thải ra của kỹ nghệ. Balram sinh ra ở miền quê tăm tối của Ấn Độ và là con của một người kéo xe.

David Martin, trong bài nhận định trên The Independent ngày 11 tháng Năm 2008 đã khen ngợi:

“Bằng phong cách viết rất đặc biệt, mỉa mai, ranh mãnh, và rất khôi hài, Balram làm cho người ta liên tưởng đến những nhân vật nói không ngừng trong tiểu thuyết của dại văn hào người Czech Bohumil Hrabal. Sáng tạo ra một nhân vật như thế không phải là chuyện dễ dàng cho một tác giả với tác phẩm đầu tay.”

Ông là tác giả Ấn Độ thứ năm được trao giải thưởng Booker. Những người trước ông gồm có V. S. Naipaul (1971), Salman Rushdie (1981), Arundhati Roy (1997), và Kiran Desai (2006). Tác phẩm Cọp Trắng là tác phẩm thứ chín đã dựa vào văn hóa Ấn Độ làm nguồn cảm hứng.

Đây hẳn là một cuộc tranh tài rất gay go bởi vì danh sách bình chọn bao gồm sáu tác giả trong đó có hai tác giả đã được vào danh sách chung kết hai lần là Linda Grant (2002) và Philip Hensher (2002). Đặc biệt tác giả Sebastian Barry đã được vào danh sách bình chọn một lần vào năm 2005. Năm nay ông lại được vào danh sách bình chọn và đã có rất nhiều người tiên đoán rằng ông sẽ được giải thưởng năm nay. TV và phát ngôn viên đài truyền thanh Michael Portillo phát biểu với đại ý như sau:

Hội Đồng Giám Khảo đã cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa bởi vì danh sách được bình chọn bao gồm những tác giả có tài năng sáng chói. Tuy vậy quyển Cọp Trắng được chọn để trao giải bởi vì Hội Đồng Giám Khảo nhận thấy tác phẩm này đạt được cả hai mặt vừa tạo ngạc nhiên tột độ vừa có tác dụng thưởng lãm.

Tác phẩm này đã thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn là gợi đượcvà giữ được lòng thương xót của độc giả dành cho một nhân vật phản diện (xấu và ác). Quyển sách đã đối phó với những vấn đề xã hội căng thẳng và những phát triển quan trọng toàn cầu với một sự khôi hài đáng kinh ngạc.

Ngoài ra Portillo còn giải thích thêm, nói tổng quát, quyển sách thắng giải bởi vì “tính đặc thù” của nó. Ông cho rằng quyển Cọp Trắng đã trình bày một “khía cạnh khác biệt của Ấn Độ” và đây là “một tác phẩm có giá trị văn chương rất cao.”

Adiga muốn vinh danh New Delhi với giải thưởng cho quyển sách của ông bởi vì thành phố này ba trăm năm trước là thành phố quan trọng nhất thế giới và nó có thể một lần nữa trở nên thế. Tuy nhiên có nhiều người buộc tội Adiga, hiện đang sống ở Mumbai, đã bêu xấu Ấn Độ bằng cách miêu tả quốc gia này và tầng lớp nghèo thua thiệt khổng lồ của nó bằng cái nhìn không tốt đẹp.

Aravind Adiga sẽ ra về với năm chục ngàn bảng Anh, khoảng chừng tám mươi bảy ngàn đô la. Năm tác giả còn lại được vào danh sách bình chọn là Sebastian Barry với The Secret Scripture (Faber), Amitav Ghosh với Sea of Poppies (John Murray), Linda Grant với The Clothes on Their Backs (nxb Virago), Philip Hensher vớiThe Northern Clemency (nxb Fourth Estate) và Steve Toltz với his debut novel A Fraction of the Whole (nxb Hamish Hamilton) sẽ được thưởng một món tiền tượng trưng là 2 ngàn rưỡi bảng Anh cùng với ấn phẩm đặc biệt của tác phẩm của họ được bọc bằng da và trang trí đặc biệt.

Kết hợp từ:

The Independent

Wikipedia

themanbookerprize.com

theaustralian.news.com.

timesonline

Tin văn học


Nguyễn Thị Hải Hà
Đôi dòng về tác giả:
 

Thúc đẩy sự cảm thông và chấp nhận những dị biệt bắt nguồn từ văn hóa, ngôn ngữ, phái tính, màu da, tín ngưỡng, và chính kiến qua các hình thái văn học nghệ thuật • Promoting the awareness and acceptance of cultural, language, gender, religious and political differences through literary and artistic expressions

Truy cập bài vở

Web Da Màu bộ cũ

Truyện Ngắn

Login (BBT Only)


© 2015 tạp chí văn chương damau.org - bộ cũ